ควบคุมอาหาร+ออกกำลังกาย แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลด

คำตอบที่ได้อาจช็อคคุณ

คำถาม ดิฉันทราบดีว่าถ้าอยากลดน้ำหนักอย่างถูกต้องในระยะยาว ต้องโฟกัสไปที่การวางแผนทานอาหารและออกกำลังกายไม่มีวิธีการที่ดีไปกว่านี้ แต่ปัญหาคือเมื่อเวลาผ่านไปเหมือนน้ำหนักไม่ลดลงต่อ ควรทำอย่างไรดี ?

คำตอบ โดยปกติถ้าเริ่มควบคุมอาหารและออกกำลังกาย คุณจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงบนตราชั่งภายใน 1 สัปดาห์ นี่คือความเห็นของคุณ Mitzi Dulan นักโภชนาการทีมฟุตบอล Kansas City และผู้เขียนหนังสือ The Pinterest Diet

ตรงนี้ผมขอยืนยันครับ ทั้งจากประสบการณ์ส่วนตัวและของสมาชิกที่เข้าคอร์สอาหารลดน้ำหนัก ซึ่งจะเห็นความเปลี่ยนแปลงคือน้ำหนักที่ลดลงทันที 1-3 กิโลกรัมในสัปดาห์แรก

อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าไม่ได้วัดจากสเกลที่ลดลงอย่างเดียว เพราะการควบคุมอาหารและออกกำลังกายนอกจากช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกิน คุณจะสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมกันด้วย

ซึ่งกล้ามเนื้อนี้ไปจะทดแทนไขมันที่ถูกเบิร์นออก และทำให้ดูเหมือนว่าน้ำหนักตัวโดยรวมไม่ลดลง

ถ้าอย่างนั้นดิฉันควรทำอย่างไร?

คำตอบคือ อันที่จริงคุณควรดีใจมากกว่าครับ เพราะกล้ามเนื้อช่วยให้ร่างกายเบิร์นไขมันมากขึ้นโดยไม่ต้องออกกำลังกาย เปรียบเสมือนติดตั้งเครื่องเบิร์นไขมันไว้ติดตัว 24 ชั่วโมง

ถ้าอย่างนั้นจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นคืบหน้า ?

ผมมีวิธีดังนี้ครับ ก่อนที่คุณจะเริ่มเข้าคอร์สนอกจากการชั่งน้ำหนักตัว ให้คุณวัดขนาดสัดส่วนของคุณด้วย อันได้แก่ รอบแขน รอบต้นขา รอบเอวและสะโพก คุณจึงมีดัชนีในการติดตามผลมากขึ้นและเลิกกังวลถึงแม้น้ำหนักตัวคงที่

แต่คุณใส่กางเกงรัดรูปสุดฟิตได้สวยเป๊ะพอดี
แบบนี้น่าดีใจกว่าไม๊ครับ

อย่าลืมนะครับว่า…
ความต่อเนื่อง
คือกุญแจสู่ความสำเร็จ

แล้วพบกันครับ
คุณนก