สิ่งที่ผมได้เรียนรู้หลังลดน้ำหนักได้ 8 กิโลกรัม

ยิ่งผมได้มีโอกาสพูดคุยกับสมาชิกที่เข้าร่วมโปรแกรมอาหารลดน้ำหนัก ผมยิ่งได้ข้อสรุปที่ชัดเจนถึงสาเหตุหลักที่ก่อนหน้านี้ คุณลุกค้าลดน้ำหนักกันไม่ได้ซักที

ผมขอแบ่งออกเป็นสองหัวข้อหลักครับ
ข้อแรกคือ คุณกำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง
เพราะส่วนใหญ่ถ้าจะเริ่มต้นลดน้ำหนัก สิ่งแรกที่พวกเรานึกถึงคือการอดข้าวเย็น ไม่รู้ไปได้ไอเดียนี้มาจากไหนแต่เกือบทุกคนตอบเหมือนกันหมด

อดไปอดมาแรกๆก็ลงดีเพราะร่างกายยังไม่ได้ปรับตัว แต่ไม่ทันครบเดือนเอ๊ะเริ่มทรงๆ
ยิ่งอดต่อไปร่างกายเริ่มทนไม่ไหว จะออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนก็แทบไม่มีแรง สมองเริ่มสั่งการช้า
กล้ามเนื้อตามแขนขาเริ่มไม่เปรี๊ยะ ออกแนวหย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วง
แต่ไม่เป็นไรครับ วันนี้คุณได้อ่านบทความบนบล็อคนี้ ความเข้าใจผิดดังกล่าวคงหมดไป
ลองคลิ๊กอ่านไปเรื่อยๆครับ มีหลักการให้คุณเซอร์ไพรส์เยอะเลยถ้าอยากลดน้ำหนักแบบเฮลตี้

แต่หัวข้อถัดไปนี่สิ ผมมองว่าสำคัญกว่าและไม่สามารถสอนคุณได้นั่นคือ
“ความสม่ำเสมอ” บางคนอาจเรียกว่า “ความมีระเบียบวินัย”,”ความใส่ใจ”,”ความตั้งใจ”,”การผัดวันประกันพรุ่ง” อาจฟังดูรุนแรงไปนิดเลยขอเลือกใช้คำว่า “ความสม่ำเสมอ” ก็พอ

พูดถึงเรื่องความสม่ำเสมอ
หลายคนทราบดีว่าการลดน้ำหนักให้เห็นผลประกอบด้วยองค์ประกอบสำคัญนั่นคือ การควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย
วิธีลดน้ำหนักที่ไม่ได้พูดถึงสองหัวข้อนี้จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ อาทิ การเข้าคอร์สสลายไขมันซึ่งแพงหูฉี่ทั้งยังแก้ปัญหาได้ชั่วคราว

อย่างที่กล่าวครับ พวกเราทราบวิธีกันดีแต่ทำไมยังต้องวนเวียนกับไซเคิลเดี๋ยวอ้วนเดี๋ยวผอมอยู่อย่างนี้
ใช่ครับ เราขาดความสม่ำเสมอ

เรื่องนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะการลดน้ำหนักนะครับ แต่ยังเป็นเคล็ดลับความสำเร็จในทุกด้านของชีวิต
ผมเชื่อว่าใครๆก็คงชอบทานอาหารมันๆชีสๆครีมๆทั้งนั้น

แต่อะไรคือจุดแบ่งระหว่างคนสองคน ในขณะที่คนหนึ่งผงะเดินหนีแต่อีกคนหนึ่งกลับหยิบเข้าปากเคี้ยวกร้วมก่อนเดินไปจ่ายตังค์ด้วยซ้ำ
ความสม่ำเสมอนี่แหละครับเป็นตัวชี้วัด
เอาอะไรกับพวกเราเพราะกระต่ายยังแพ้เต่าได้เลย ^_^

อาทิตย์ก่อน ผมเลยมาคิดว่าเอ๊ ทำอย่างไรจึงจะทำให้สมาชิกได้คอนเซ็ปต์การลดน้ำหนักที่ถูกต้องและนำไปประยุกต์ใช้ได้ตลอดไปถึงแม้จบโปรแกรมไปแล้วก็ตาม

เพราะการคาดหวังให้ทุกอ่านมาอ่านบล็อคของผมทุกหัวข้ออาจเป็นไปได้ยาก
คิดไปคิดมาเลยได้ไอเดียว่า ถ้าอย่างนั้นเราค่อยๆสอดแทรกความรู้ให้กับสมาชิกผ่านทางเมนูอาหารที่ต้องจัดเตรียมให้ทุกวัน ผลที่ออกมาได้ตามภาพด้านบนเลยครับ

ด้วยการเพิ่มเคล็ดลับประจำวัน คุณลูกค้าจึงสามารถซึมซับไอเดียการลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ถูกต้อง
เป็นการเรียนรู้แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่จับยัด
เพราะสมาชิกต้องตรวจสอบเมนูอาหารประจำวันของเราทุกวันอยู่แล้ว
ถึงแม้ว่า หลายๆไอเดียสามารถหาได้บนบล็อคแต่การนำเคล็ดลับไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งหมดยังเป็นเรื่องน่าสงสัย
ดังนั้นการสอดแทรกเคล็ดลับการลดน้ำหนักให้กับสมาชิกทุกวันจะช่วยให้สมาชิกประสบผลสำเร็จได้ง่ายขึ้น

และด้านล่างคือส่วนหนึ่งของเคล็ดลับดีๆที่จัดทำให้กับสมาชิกครับ

 • สำหรับคนส่วนใหญ่ที่มีน้ำหนักมากกว่า 55 กิโลกรัม การลด 10 กิโลจะทำให้คุณเหมือนเป็นคนใหม่ ผมจึงแนะนำให้ตั้งเป้าการลดน้ำหนักเบื้องต้นไว้ที่ 10 กิโลกรัม
 • เหตุผลที่เราไม่ยอมเปลี่ยนตัวเอง เพราะเราไม่มีเหตุผลเพียงพอในการลงมือทำ ด้วยผลกระทบของความอ้วนยังไม่มากพอจนถึงจุดแตก ถ้าผอม “คงดีกว่านี้” แต่ “ไม่จำเป็นต้องตอนนี้” ที่ผ่านมาคุณจึงยังผัดผ่อนการลดน้ำหนักออกไปเรื่อย
 • หลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยหรือมีอาการหิวในระหว่างโปรแกรม เคล็ดลับที่ผมใช้คือ ทานกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลและครีมในระหว่างมื้อ แรกๆอาจขมปากแต่สักพักก็จะชินครับ
 • หลายคนอาจรู้สึกไม่อิ่มระหว่างอยู่ในโปรแกรม ส่วนหนึ่งเพราะเรายังคุ้นเคยกับการอิ่มแบบแน่นจากคาร์โบไฮเดรท ซึ่งจะต่างจากการอิ่มด้วยโปรตีน ซึ่งอยู่ท้องกว่าในระยะยาว
 • ระหว่างคอร์ส เราตั้งใจให้หยุดโปรแกรมอาทิตย์ละ 1 วันเพื่อไม่ให้ร่างกายเคยชินกับการงดแป้ง คุณจึงสามารถลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่องตลอดโปรแกรม
 • ระหว่างที่อยู่ในโปรแกรม ลองสังเกตร้านอาหารรอบตัวเรา ร้านไหนปรุงอาหารโลว์คาร์บได้แล้วจำไว้ พอหมดโปรแกรมจะได้มาใช้บริการ
 • Growth Hormone ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการลดน้ำหนัก ทำงานที่จุดพีคสุดช่วงสี่ทุ่มถึงตีสอง ใครที่ยังชอบนอนดึกลองปรับเปลี่ยนตารางการนอนดูครับ
 • ถ้าอยากลดน้ำหนักห้ามอดข้าวเย็นมิฉะนั้นจะกลายเป็นคนช่วงล่างใหญ่ เพราะช่วงที่นอนหลับร่างกายต้องการสารอาหารโดยเฉพาะจากโปรตีนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
 • การทานอาหารมื้อแรกที่อุดมไปด้วยโปรตีนภายในครึ่งชั่วโมงหลังตื่นนอนจะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญพลังงานได้อีก 300% มื้อเช้าจึงเป็นมื้อสำคัญที่สุดในช่วงลดน้ำหนัก
 • คุณลูกค้าที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จำไว้ว่าคุณต้องได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นกว่าปกติ เพราะร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อซ่อมแซมไขมันที่ถูกเบิร์นออกไปส่งผลให้ลดน้ำหนักได้เร็วยิ่งขึ้น
 • เมื่อทานโปรตีนเพิ่ม ร่างกายจำเป็นต้องได้รับน้ำมากกว่าปกติเพื่อช่วยกระบวนการเผาผลาญ นำน้ำใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้เลย 2 ลิตร ตั้งปณิธานจะดื่มให้หมดทุกๆวัน
 • การลดน้ำหนักไม่ใช่การลดอาหารแต่เป็นการเลือกหมู่อาหารด้วยการลดคาร์โบไฮเดรทและเพิ่มโปรตีนโดยการทานจนอิ่ม แล้วคุณอาจต้องตกใจกับน้ำหนักตัวที่ลดลงตอนจบคอร์ส แบบไม่ต้องออกแรง

ลองอ่านดูแล้วเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับท่านที่ไม่ได้เป็นสมาชิกอาจใช้วิธี copy and paste รายการข้างต้นนำไปอ่านเตือนตัวเองหรือนำไปทำเป็น Desktop Wallpaper ประดับหน้าจอผมก็ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์