สิ่งที่ฉันเรียนรู้หลัง “หั่นน้ำหนัก” ได้เกือบร้อยกิโล!

Pretscherer มัก “ปลีกตัวเอง” เหมือนเป็นส่วนเกินจากทุกคนรอบข้าง เธอไม่ชอบสุงสิงกับที่บ้าน เธอไม่ปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อน — เธอเกลียดทะเล…เธอเกลียดการเดินห้าง…เธอเกลียคนพลุกพล่าน
.
เธอเพิ่งอายุ 23 !
.
จนมาถึงวันที่เธอพยามยามเลี่ยงมาตลอดชีวิตคือต้องชั่งน้ำหนัก เหงื่อที่ซึมออกฝ่ามือ…ขาที่สั่นแบบควบคุมไม่ได้ เธอยืนค้างอยู่บนตาชั่งแบบไม่อยากลืมตามองตัวเลข
.
น้ำหนัก 169 กิโลกรัมจะเป็นฝันร้ายติดตาที่ไม่มีใครรับได้ เธอขยะแขยงตัวเองเหมือนกินแมลงสาป
.

.
Pretscherer คิดวนเวียนหาทางออกสารพัด ซึ่งสุดท้ายก็หนีไม่พ้นปัญหาซ้ำซากเดิมๆ ทั้งน้ำหนักที่เด้งกลับ (นับครั้งไม่ถ้วน) หลังเลิกอด หรือยาเม็ดมหัศจรรย์ที่ไม่เคยมีอยุ่จริง
.
เพราะ “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” เธอจึงตัดสินใจทำสิ่งที่คนกลุ่มใหญ่ไม่แม้แต่จะคิด — วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม 2557 คือวันที่ Pretscherer เขียนโพสท์ประกาศจะลดน้ำหนัก โดยมี Followers บน Instragram เป็นพยาน
.
ในเวลาไม่ถึงปีไม่น่าเชื่อว่า Pretscherer สามารถลดน้ำหนัก “เปลี่ยนชีวิต” ได้เกือบร้อยกิโล และนี่คือสิ่งที่เธอได้เรียนรู้มาอย่างยากลำบาก
.

สัปดาห์ที่ 84 น้ำหนักลดลงจาก 169 kg. เหลือ 77 kg. กับส่วนสูง 181 cm.

.
1. เริ่มจากจุดเล็กๆ
.
Pretscherer เซ็ทเวลาออกกำลังกายวันละหนึ่งชั่วโมง ถึงแม้ว่าช่วงแรกจะได้แค่ Jogging เบาๆ กับว่ายน้ำ เพราะช่วงล่างที่ยังรับน้ำหนักไม่ไหว
.
เคล็ดลับคือการลงมือทำ “แม้เพียงสิ่งน้อยนิด” ให้ได้อย่างต่อเนื่อง — เพราะไม่ว่าจะยุ่งมากแค่ไหน เธอจะไม่ยอมพลาดการออกกำลังกายเลยแม้แต่วันเดียว
.
คำพูดของเธอทำให้ผมนึกถึงช่วงที่ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง จำได้ว่าช่วงแรกต้องต่อสู้กับความคุ้นเคยแบบเดิมๆ เยอะมาก อาทิ ขนมที่ต้องหยิบกินช่วงบ่าย, ร้านข้าวกลางวันที่ไป hang out กับกลุ่มเพื่อน หรือการต้องเตรียมปิ่นโต ซึ่งขัดกับนิสัยส่วนตัวเป็นที่สุด
.
แต่เมื่อทุกอย่างเข้าที่น้ำหนักจึงค่อยๆ ลดลง ถึงแม้บางช่วงมีนิ่งบ้าง แต่ก็พยายามโฟกัสไปที่ชุดนิสัยใหม่ที่เพิ่งสร้างขึ้น จนน้ำหนักลดลงไปได้ 8.2 กิโลกรัมในที่สุด
.
เพราะ “สิ่งใหม่” ต้องเริ่มสร้างจาก “ชุดนิสัยใหม่” เท่านั้น ไม่มีทางลัดอื่น
.

.
2. ตัดอาหารแปรรูป
.
Pretscherer ปรับอาหารประจำวัน เริ่มตั้งแต่งดอาหารแปรรูป — สังเกตุง่ายๆ คืออะไรที่ใส่ห่อหรือบรรจุกระป๋อง เธอตัดทิ้งหมด
.
ก่อนหน้านี้เธอเน้นทานคาร์บ (ของหวาน, เส้น, ขนมปัง) แต่พอจะลดน้ำหนักเลยต้องเปลี่ยนมาเน้นโปรตีน คือเนื้อสัตว์กับถั่วแทน
.
เมนูที่ทานประจำอาทิ โปรตีนเชคใส่กล้วยกับราสเบอร์รี่, ออมเล็ท, ซูชิ อาจมีเสริมโปรตีนบาร์ในช่วงบ่าย ส่วนมื้อเย็นจะเข้าครัวเอง โดยเน้นเป็นเนื้อสัตว์กับผักเช่นเดิม
.

.
3. อยู่กับความจริง
.
ช่วงแรกที่ตัดแป้งทรมานมาก เพราะร่างกายติดหวานมาทั้งชีวิต
.
แต่พอปรับได้สักระยะแล้วต้องไปทานแบบเดิม กลับรู้สึกหวานเลี่ยนจนแสบท้อง ทั้งที่เคยเป็นเมนูโปรด นึกขอบใจตัวเองที่ผ่านมาได้เพราะนอกจากโรคอ้วนแล้ว ของหวานยังเป็นสาเหตุของโรคความดัน, เบาหวาน และหลอดเลือกอุดตัน ฯลฯ
.
4. พลัง Social Media
.
เวลาหิวหรืออยากกินนู่นนี่ก็มักคิดวนอยู่กับตัวเองว่า จะมานั่งจิตตกอยู่ทำไม กลับไปใช้ชีวิตให้เต็มที่เหมือนเมื่อก่อนไม่ดีกว่าหรือ !
.
แต่ก็อาศัยกำลังใจจากหลาย comments ที่ช่วยดึงเธอกลับมา จนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ได้สำเร็จ
.
“Followers หลายคนไม่ทราบว่า หลายครั้งมากที่คำพูดของพวกเธอช่วยดึงฉันกลับขึ้นมา” Pretscherer กล่าว
.

.
5. เป้าหมายที่หลากหลาย
.
ถ้าต้องจับจ้องอยู่กับน้ำหนักที่ต้องการลด (@100 kg.) เป็นใครก็คงหมดกำลังใจ เธอเลยไปซื้อยีนส์ไซส์ 36 เอามาแขวนในตำแหน่งที่ต้องมองเห็นทุกวัน วันที่ใส่มันได้จึงเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่สำหรับเธอมากๆ
.
เธอบอกว่าการลดน้ำหนักไม่ใช่แค่จำกัดอาหาร แต่เป็นการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ทั้งหมดเริ่มตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน สิ่งที่ได้รับคือความรู้สึก “รักตัวเอง” แบบที่ไม่เคยเข้าใจมาก่อนในชีวิต
.
6. ฉลองความสำเร็จ
.
Pretscherer บรรลุเป้าหมายแรกในเวลา 11 เดือน เธอจัดปาร์ตี้ชุดใหญ่กับครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ผิดกับเมื่อก่อนที่เอาแต่เก็บตัวเป็นคนละคน
.
เป้าหมายถัดไป คือต้องใส่ชุดบิกินี่ให้ได้ก่อนซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายที่ก้าวกระโดดมาก เพราะเธอไม่เคยใส่ชุดว่ายน้ำไปเที่ยวทะเลเลยตั้งแต่เกิดมา
.

.
หลายท่านที่เคยผ่านตาบทความของผมก่อนหน้านี้ อาจมีคำถามว่าสลิมเดลิเวอรี่คืออะไร หรือจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ ?
.
ขออนุญาติเรียนแบบนี้นะครับว่า สลิมเดลิเวอรี่ไม่ได้ตั้งใจให้มาเป็นคอร์สอาหารในตอนแรก แต่เกิดจากตัวผมเองที่มีปัญหาน้ำหนักเกิน ทั้งที่เป็นคนผอมมาตลอดชีวิต
.
ก่อนหน้านี้ผมเคยลดน้ำหนักด้วยตัวเองมา 2-3 ครั้ง ครั้งแรกใช้วิธีอดข้าวเย็น แต่ก็ทำได้ไม่กี่วันเพราะรู้สึกว่าถ้าจะต้องหิวจนนอนไม่หลับขนาดนี้ ผมขออ้วนต่อไปดีกว่า
.
ครั้งถัดมาผมเลยใช้วิธีนับแคลอรี่ร่วมกับออกกำลังกาย คือด้วยความเป็นคนง่ายๆ เลยทำได้ไม่กี่วันอีกเพราะรู้สึกยุ่งยาก เลยเหลือแต่ออกกำลังกายอย่างเดียว ตอนนั้นไปจอยกลุ่มตีแบดกับเพื่อนหลังเลิกงาน กลับถึงบ้านแต่ละทีเหงื่อโทรมตัว วันไหนหิวหน่อยก็แวะกินก๋วยเตี๋ยวหน้าคอร์ท ทำได้อยู่ประมาณสองเดือนน้ำหนักลดไปไม่ถึงกิโล เลยรู้สึกตันมากว่าจะต้องทำไง เลยได้แต่ทำใจ
.
จนมาเจอสูตรอาหารบนบล็อกที่เราอ่านประจำของ Tim Ferriss ด้วย Headline สุดไม่น่าเชื่อว่า “วิธีลดน้ำหนัก 20 lbs. ใน 30 วันโดยไม่ต้องออกกำลังกายใดๆ” เลยเกิดแรงฮึด เพราะมีหลายคอนเซ็ปท์แตกต่างจากที่เคยทำ เลยคิดว่าอาจจะได้ผลก็ได้
.
แล้วก็จริงดังคาดเพราะในเวลาประมาณเดือนครึ่ง ด้วยสูตรอาหารที่ให้ทานอิ่มสามมื้อ ผมกลับลดน้ำหนักได้ถึง 8.2 กิโลกรัม แบบไม่ได้ออกกำลังกาย (คืออยากพิสูจน์สิ่งที่ Tim พูดด้วย)
.
ในช่วงนั้นผมยังทำงานบริษัทฯ เลยเกิดเป็นไอเดียว่า น่าจะมีคนสนใจลดน้ำหนัก แต่ไม่มีเวลาเตรียมอาหารแบบผมบ้าง ผมเลยเปิดเว็บไซต์ SlimDelivery.com (สมัยนั้นยังไม่มี Facebook) ถึงวันนี้ก็เกือบ 5 ปีแล้ว
.
จากปีแรกที่ให้บริการเฉพาะพื้นที่ลาดพร้าว-รามอินทรา จนมาค่อยๆ ขยายทีมจัดส่งและทีมครัว และสามารถให้บริการได้ทั่วกรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ (ไม่ใช้ Messenger ภายนอก) ในเวลาถัดมา
.
ข้อดีของการเข้าคอร์สอาหาร เมื่อเทียบกับการต้องหาทานเองหรือซื้อเป็นครั้งๆ ก็คือ สมาชิกจะได้อาหารที่ตรงตามสูตรส่งถึงที่ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และที่ได้ประโยชน์มากๆ คือ น้ำหนักที่จะลดลงได้ค่อนข้างชัดเจนในหกวันแรก หลายท่านลดได้มากกว่า 2.5 กิโลกรัม ซึ่งผมเองก็ทึ่งมาก เพราะตอนที่ทำเองยังไม่ได้มากเท่านี้เลย
.
แต่สิ่งหนึ่งที่สมาชิกต้องปรับตัวคือ เวลาเข้าคอร์สจะรู้สึกอยากของหวานมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาเป็นพลังงาน ซึ่งสมาชิกจะต้องผ่านไปให้ได้ แต่พอเริ่มชินอาการดังกล่าวก็จะเริ่มดีขึ้น
.
อีกเรื่องที่มักเจอ คืออาการเบื่ออาหาร ซึ่งในปีแรกเราพยายามเพิ่มเมนูให้มากขึ้นแต่สถานการณ์ดูเหมือนไม่ดีขึ้น จนมาจับทางได้ว่า เป็นเพราะสูตรอาหารที่ไม่มีคาร์บเป็นส่วนประกอบ จึงยิ่งทานยิ่งผอม ตรงกันข้ามกับของหวานหรือแป้งที่ยิ่งกินยิ่งอร่อย ยิ่งอยากกินเพิ่ม แต่ก็ยิ่งอ้วนเช่นเดียวกัน
.
ถึงวันนี้สลิมเดลิเวอรี่มีเมนูมากกว่า 72 เมนู ดังนั้นท่านใดที่อยากลดน้ำหนักอย่างจริงจัง หรือลองมาทุกวิธีแล้วไม่ได้ผล ผมจึงอยากให้ลองตั้งใจเข้าคอร์สกับสลิมเดลิเวอรี่ดูสักครั้งครับ
.
ท่านที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียด และดูเมนูอาหารได้ตามลิงค์นี้นะครับ >> Goo.gl/Q1gU3R
.