สูตรลดต้นขาใหญ่ + เซลลูไลท์ เวอร์ชั่นเห็นผลไวใน 7 วัน

ที่ผมอ้างอิงด้านบนไม่ได้พูดเกินจริง ทุกคนสามารถนำหลักการในวันนี้ไปปฏิบัติ และจะเริ่มเห็นผลในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ครับ
.
แล้วต้องทำอย่างไร?
.
ถ้าต้องทำเอง ผมเดาว่าส่วนใหญ่อาจใช้วิธีอดข้าวเย็นหรือเน้นทานสลัดผัก บวกกับท่าออกกำลังกายเน้นต้นขา ถ้ามีวินัยไปสักพักอาการขาใหญ่และเซลลูไลท์ก็น่าจะดีขึ้น
.
หรืออีกกลุ่มอาจจะคิดว่า ช่วงล่างใหญ่กันทั้งบ้าน เลยเข้าใจว่าเป็นกรรมพันธุ์และไม่สามารถแก้ไขได้
.
ผมไม่แน่ใจว่าคุณผู้อ่านเห็นด้วยกับกลุ่มไหน แต่ทั้งหมดกำลังเข้าใจผิด เพราะอาการขาใหญ่ช่วงล่างใหญ่ “แก้ไขได้” แต่สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ “ห้าม” อดอาหาร หรือถ้ายังหิวก็ควรทานเพิ่มซะด้วยซ้ำ
.
.
.
ยิ่งอดกลับยิ่งใหญ่
.
สุขภาพของคุณวันนี้เป็นผลพวงมาจากสิ่งที่คุณเลือกทาน (หรือไม่ทาน) ทั้งปัญหาน้ำหนักเกิน, โรคภัยไข้เจ็บ แม้แต่ปัญหาช่วงล่างใหญ่ที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้
.
วิธีแก้ปัญหาแบบถึงแก่น จึงต้องเริ่มต้นที่อาหารสามมื้อเป็นอันดับแรก ใครที่มาบอกว่าต้องกินอาหารเสริมหรือเข้าคอร์สนวดช่วยได้ ส่วนใหญ่จะได้แค่ผิวๆ มีแต่เสียเงินฟรีครับ
.
ห้ามอด
.
ที่เห็นว่าขาใหญ่สะโพกใหญ่น่าจะเกิดจากก้อนไขมัน ก็เลยพยายามทานให้น้อยลง หรือถ้าจะกินก็เน้นแต่อาหารแคลอรี่ต่ำ (อาทิ ผักใบเขียว, กาแฟดำ, โยเกิร์ต, แอปเปิ้ล)
.
แต่เชื่อไม๊ครับว่ายิ่งเรากินน้อยหรืออดอาหาร กลับยิ่งทำให้ป้ญหาช่วงล่างใหญ่ลุกลาม หลายคนกินน้อยจนเห็นไหปลาร้า หน้าอกแฟ่บ แต่ช่วงขากลับยังใหญ่เท่าเดิม
.
เจาะลึกที่ต้นตอปัญหา
.
ในช่วงที่เราพยายามกินน้อย กลุ่มแรกที่เรามักทานไม่พอก็คือโปรตีน อันได้แก่เนื้อสัตว์ต่างๆ
.
หลายคนยังเข้าใจว่า ก็ฉันกินผักผลไม้อยู่แล้วน่าจะโอเคของมีประโยชน์ทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่เลย เพราะผักผลไม้ให้วิตามินต่อร่างกาย แต่โปรตีนช่วย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึึ่งทำงานคนละส่วนกัน
.
เพราะในแต่ละวันร่างกายต้องมีการเคลื่อนไหวรวมไปถึงเซลล์ที่เสื่อมสภาพ การสึกหรอย่อมติดตามมา ร่างกายจึงใช้เจ้าโปรตีนนี่แหละไปซ่อมแซมส่วนต่างๆ โดยจะทำงานเต็มที่ช่วงที่คุณนอนหลับ
.
แต่ถ้าไม่ได้รับโปรตีนจากอาหารอย่างเพียงพอ แต่งานซ่อมแซมก็ยังมีมาเรื่อยๆ ร่างกายก็จะไปดึงเอาโปรตีนจากกล้ามเนื้อออกมาใช้แทน
.
ยิ่งโปรตีนถูกดึงมาใช้มากขึ้น กล้ามเนื้อก็จะยิ่งเสื่อมสภาพ ถ้าลองจับจะนุ่มนิ่มเหมือนเนื้อคนแก่ ซึ่งเป็นผลจากการทานที่ไม่ถูกต้องนั่นเอง
.
ผลกระทบเป็นลูกโซ่
.
ในร่างกายเรามีระบบน้ำเหลือง ทำหน้าชำระของเสียและกำจัดเชื้อโรคไหลเวียนอยู่ทั่วร่างกาย
.
โดยน้ำเหลืองจะเคลื่อนที่ไปตามส่วนต่างๆ จากศรีษะลงไปที่เท้าโดยอาศัยแรงโน้มถ่วง (ของเหลวจากที่สูงลงที่ต่ำ) และจากเท้าไหลสวนแรงโน้มถ่วงกลับขึ้นมา โดยอาศัยการเคลื่อนไหวและยึดหดกล้ามเนื้อประกอบกัน
.
ใครที่อดอาหารนานๆ จนกล้ามเนื้อช่วงขาหมดไป น้ำเหลืองก็จะไม่สามารถไหลย้อนกลับขึ้นด้านบน และไปตกค้างอยู่บริเวนช่วงขาและสะโพก (นึกภาพตามเหมือนธนูจึงไม่มีแรงดีด)
.
ใครที่ทำงานนั่งโต๊ะนานๆ ลองสังเกตว่า ขาและน่องจะเริ่มบวมเพราะน้ำเหลืองไม่โฟลว์ (เราเรียกว่าบวมน้ำแต่จริงๆ คือน้ำเหลือง) วิธีแก้คือให้ลุกเดินเพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเคลื่อนไหว น้ำเหลืองที่สะสมอยู่ก็จะค่อยๆ หมุนเวียนกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง
.
ลดน้ำหนักไม่ใช่แค่บวกลบ
.
การลดน้ำหนักไม่ใช่แค่การกินน้อยกับออกกำลังกายเยอะๆ (ในระยะยาวคนกินน้อยสุดไม่ใช่คนที่ลดได้มากสุด) เพราะในความเป็นจริงร่างกายเราซับซ้อนมากกว่านั้น ซึ่งสิ่งที่สำคัญมากกว่าตัวเลขแคลอรี่ คือกลุ่มอาหารที่เราเลือกทาน (อ่านเพิ่มเติมที่–> อยากลดน้ำหนักให้เลิกนับแคลอรี่ )
.
เพราะถ้าอดอาหารไปสักระยะ ร่างกายจะลดการเผาผลาญให้สมดุลกับที่กินน้อยลง (จากเคยเบิร์นวันละ 1,200 cal พออดไปนานๆ เลยลดเหลือวันละ 700) เรียกว่า Starvation Mode หรือโหมดเอาชีวิตรอด นึกภาพถ้าติดเกาะอยู่กลางทะเล ร่างกายจะลดระดับการเผาผลาญเพื่อใช้พลังงานต่อวันให้น้อยที่สุด เพื่อจะได้มีชีวิตรอดรอการช่วยเหลือได้นานที่สุด (ร่างกายไม่รู้หรอกว่าครั้งไหนที่อดอาหารเพราะอยากสวย ไม่ใช่กำลังติดเกาะ ^^)
.
จึงไม่ต้องแปลกใจว่าหลังเลิกอด ทำไมน้ำหนักถึงเด้งกลับเร็ว (เรียกว่าโยโย่) เพราะระบบเผาผลาญที่เบิร์นได้ไม่เท่าเดิม คราวนี้จะกินอะไรก็อ้วนง่ายเพราะร่างกายเบิร์นได้ไม่มากเท่าเมื่อก่อน
.
จแต่ะไปว่าร่างกายก็คงไม่ถูกนักเพราะธรรมชาติเค้าเป็นแบบนั้น มีแต่พวกเราที่พยายามไปฝืนต่างหาก
.
วิธีที่ถูกต้อง
.
แน่นอนว่าต้องไม่ใช่วิธีอด แต่เป็นการ “เน้นทาน” เฉพาะกลุ่มอาหารกระตุ้นการเผาผลาญ พร้อมทั้งเสริมสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อม (ไม่ใช่ทำลาย) ผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะดูไม่โทรม นอกจากน้ำหนักที่ลดลงแล้ว ร่างกายยังดูลีนสวยตึงกระชับ เพราะไขมันถูกแทนที่ด้วยกล้ามเนื้อที่สร้างขึ้นใหม่นั่นเอง
.
ก่อนอื่นเลยคือ ให้กลับมาทานครบสามมื้อ แล้วเน้นเฉพาะกลุ่มโปรตีนโดยให้ทานคู่กับผักใบเขียว
.
สำหรับคาร์โบไฮเดรตและผลไม้ให้งดก่อน เพราะเราต้องการลีนไขมันพร้อมทั้งสร้างกล้ามเนื้อใหม่ให้มากที่สุด โดยกลุ่มที่งดจะให้กลับมาทานสัปดาห์ละครั้งในวันชีทเดย์
.
จากหลักการข้างต้นเมื่อทานได้สักพัก คุณจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง คือเซลลูไลท์เริ่มจางลงจากกล้ามเนื้อที่สร้างขึ้นใหม่ และถ้าทำได้ต่อเนื่อง ช่วงล่างที่เคยใหญ่ก็จะกลับมาเรียวเล็ก รวมไปถึงเนื้อตัวที่ตึงกระชับ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อครีมราคาแพงแต่อย่างใดครับ