วิธีคุมน้ำหนัก ถ้าฉันรู้สึกหิวอยู่แทบจะตลอดเวลา ?

สวัสดีค่ะ น้องสลิ่มมารายงานตัวค่ะ
.
ตั้งแต่วันนี้น้องสลิ่มจะทำหน้าที่พาพี่ๆ ไปผจญภัยในโลกของอาหารสุขภาพและการออกกำลังกาย พี่ที่สนใจลองติดตามได้ที่นี่นะคะ
.
แต่ถ้าทำอะไรเปิ่นๆ ไปก็สะกิดบอกกันด้วยนะคะ ยังมือใหม่ค่ะ ^^

วันแรกนี้ น้องสลิ่มจะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับปัญหาอันดับหนึ่งของการควบคุมน้ำหนัก นั่นก็คือ “ความหิว” กันค่ะ ซึ่งก็เพราะความหิวที่ทำให้พี่ๆ ตบะแตกมานับครั้งไม่ถ้วนใช่ไม๊คะ ?
.
ความจริงแล้ว “คุณหิว” ก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย แต่ยังมีข้อดีที่พี่ๆ อาจยังไม่รู้ ซึ่งถ้าใครสามารถทำความเข้าใจได้ ก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักของพี่ๆ ง่ายขึ้นมากเลยค่ะ
.
วันนี้เลยจะพาไปทำความรู้จักกับความหิวในอีกแง่มุม ซึ่งพออ่านจบอาจทำให้พี่ๆ หลงรักคุณหิวมากขึ้นก็ได้นะคะ

ยิ่งหิวยิ่งสุขภาพดี

.
คุณหมอ ยะชิโนะริ นะงุโม น่าจะเป็นตัวอย่างของผู้ที่ใช้ประโยชน์จากความหิวได้อย่างโดดเด่น
.
ทั้งที่คุณหมอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง แต่ด้วยงานที่รัดตัวเลยเผลอกินดื่มแบบไม่ระวัง นานวันเข้าก็เริ่มลงพุง และหัวใจเริ่มมีอาการเต้นผิดจังหวะ
.
แม้ว่าทั้งคุณปู่และคุณพ่อจะเป็นหมอทั้งคู่ แต่ทั้งสองท่านกลับต้องเสียชีวิตด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจในช่วงอายุประมาณ 60 คุณหมอเลยเริ่มตระหนักว่าถ้าขืนปล่อยไว้แบบนี้ มีหวังต้องเจริญรอยตามเป็นแน่แท้

คิดได้ดังนั้น คุณหมอเลยเริ่มลงมือค้นคว้าและลองผิดลองถูกอย่างจริงจัง จนออกมาเป็นวิธีดูแลสุขภาพ “ฉบับนะงุโมะ”
.
ผลที่ออกมาคือทั้งที่อายุ 56 ปี แต่ผิวพรรณกลับเปล่งปลั่ง มีหลอดเลือดเหมือนตอนอายุ 26, มีกระดูกเท่ากับคนอายุ 28 และอายุสมองเหมือนกับตอน 38 รวมไปถึงน้ำหนักตัวที่ลดลงเหลือ 60 กิโลกรัม

ทั้งหมดนี้เริ่มต้นมาจาก การปรับทัศนคติต่อความหิวได้อย่างถูกต้องค่ะ
.
คุณหมอเล่าว่า เพราะมนุษย์ในยุคหินไม่ได้มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์เหมือนสมัยนี้ ต้องอดมื้อกินมื้อ กระบวนการรักษาชีวิตตามธรรมชาติจึงทำงานได้เต็มที่ ร่างกายจึงยิ่งแข็งแรง ต่างกับสมัยปัจจุบันที่มีอาหารให้เลือกทานนับไม่ถ้วน
.
คุณหมอยืนยันว่า ไม่มีอะไรวิเศษไปกว่าการที่เราได้หิวจนท้องร้องจ้อก เพราะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ได้คืนความเป็นหนุ่มเป็นสาว อันเนื่องจากฮอร์โมนหลากชนิดที่จะทำงานร่วมกันอย่างแข็งขัน (ถ้าอิ่มกระบวนการเหล่านี้จะไม่เกิด) อันได้แก่
.
โกรทฮอร์โมน (ฮอร์โมนหนุ่มสาว) ย้อนเวลากลับไปเป็นวัยรุ่น
ยีนเซอร์ทูอิน (ยีนต่ออายุขัย) ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ (ทำงานเฉพาะตอนหิว)
อะดิโพเนคทิน (ฮอร์โมนมหัศจรรย์) ทำความสะอาดหลอดเลือด (ยิ่งผอมจะยิ่งมีประสิทธิภาพ)
.

ทำไมท้องถึงร้อง

.
ในช่วงท้องว่างจะไม่มีอาหารไปยังลำไส้เล็ก ฮอร์โมน Motilin จึงส่งสัญญาณกลับไปให้กระเพาะอาหาร เหมือนเป็นการกระซิบบอกว่า “ฉันว่างแล้วจ้า”
.
เมื่อได้ยินดังนั้นกระเพาะอาหารจึงพยายามบีบตัวซ้ำไปซ้ำมา เพื่อเค้นอาหารที่อาจหลงเหลือส่งไปยังลำไส้เล็ก และเป็นที่มาของเสียงท้องร้องนั่นเองค่ะ

ซึ่งในขณะที่ท้องกำลังร้อง ฮอร์โมน Ghrelin ก็จะส่งสัญญาณไปที่สมอง เพื่อหลั่งฮอร์โมนหนุ่มสาวหรือ Growth Hormone ออกมาพร้อมๆ กัน
.
Growth Hormone ดังกล่าวจะไปสลายไขมันที่เคยสะสมเพื่อนำกลับมาใช้เป็นพลังงาน ดังนั้นนอกจากความหิวจะช่วยคืนความเป็นหนุ่มสาวแล้ว ไขมันในร่างกายก็จะค่อยๆ ลดลงไปพร้อมกันด้วยค่ะ

ปัจจุบันนี้เลยกลายเป็นว่า คุณหมอกลับรู้สึกเพลิดเพลินไปกับเสียงท้องร้อง แทนที่จะต้องหงุดหงิด เพราะเข้าใจดีว่าร่างกายกำลังซ่อมแซม ปรับสมดุล และคืนความอ่อนเยาว์ให้กับคุณหมอ แบบที่ยาอายุวัฒนะราคาแพงไม่สามารถทำได้ค่ะ
.

จะนำไปปรับใช้อย่างไรดีนะ ?

.
1. พยามทานอาหารแต่ละมื้อหลังได้ยินเสียงท้องร้อง ซึ่งนอกจากอาหารจะไม่ตกค้างในทางเดินอาหารแล้ว ยังเป็นการสร้างนิสัยทานตอนหิวไม่ใช่เพราะอยาก อันที่จริงแค่ปรับข้อนี้ได้ข้อเดียว ทั้งน้ำหนักและสุขภาพโดยรวมของพี่ๆ ก็จะดีขึ้นได้เลยค่ะ
.

2. สำหรับพี่ๆ ที่กำลังคุมน้ำหนักและต้องการเพิ่มระดับการเผาผลาญ น้องสลิ่มแนะนำให้ใช้วิธีเลือกกลุ่มอาหารไปด้วยคู่กัน โดยเฉพาะพี่ๆ ที่อาจเคยใช้วิธีนับแคลอรี่แล้วรู้สึกว่ายุ่งยาก
.
วิธีคือให้เน้นทานเฉพาะเนื้อสัตว์และผักใบเขียว เพราะด้วยคุณสมบัติของโปรตีนเมื่อทำงานร่วมกับวิตามินจากผัก จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผลลัพธ์คือสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น และน้ำหนักที่ลดลงอย่างค่อนข้างชัดเจน พี่ๆ ลองนำประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

กลับมาพบกับน้องสลิ่มและสลิมเดลิเวอรี่ได้ใหม่ในครั้งถัดไป วันนี้ต้องขอตัวไปเล่นโยคะก่อนแล้วค่ะ กำลังเห่อเลยช่วงนี้..บ๊ายบาย
.
การปรับความเข้าใจเรื่องความหิว ทำงานร่วมกับชุดอาหารสูตรกระตุ้นการเผาผลาญ ก็จะยิ่งทำให้พี่ๆ เห็นผลลัพธ์ คือนำ้หนักที่ลดลงในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ค่ะ สอบถามคอร์สอาหารควบคุมน้ำหนักกับพี่ๆ แอดมินใจดีได้เลยนะคะ คลิ๊กที่นี่