แอพเจ๋งๆ ช่วยเปลี่ยนนิสัย ต้อนรับปี 2014

มีคำปรามาสว่า,
หลังปีใหม่ กว่า 95% จะไม่สามารถรักษาปณิธานที่สัญญาไว้ให้ผ่าน 2 สัปดาห์แรกได้

อ่านแล้วคุณคิดอย่างไร ?

ไม่เป็นไร เราปล่อยให้เป็นเรื่องของสถิติ เพราะปี 2514 ยังมีอีกหลายเรื่องที่รอเราอยู่ ( 13 มกราคม ? )
พูดถึงปณิธานรับปีใหม่ เค้ามีการจัดอันดับ “สิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลง” เอาไว้เรียงตามนี้ครับ (อ้างอิงจาก The Motley Fool )

  1. ลดน้ำหนัก อันดับ 1 ตลอดกาลของสิ่งที่คนส่วนใหญ่อยากเปลี่ยนแปลง
  2. ประหยัดอดออม
  3. ออกกำลังกาย มาคู่กันกับการลดน้ำหนัก
  4. เริ่มต้นงานใหม่
  5. ทานอาหารสุขภาพ ผลพวงจากข้อแรกเช่นกัน
  6. ไม่โกรธ ไม่เครียด ใจเย็น
  7. เลิกบุหรี่
  8. ใส่ใจคนที่เรารัก
  9. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง
  10. หาเวลาทำงานอดิเรก

อ่านรายการด้านบนผมเชื่อว่าคงตรงใจใครบ้าง ผมแนะนำว่าให้เริ่มเปลี่ยนแปลงทีละอย่าง อย่าจับทุกรายการใส่ปฏิทินทีเดียว เพราะโอกาสล้มเหลวสูงมากครับ

วันนี้ผมมีแอพเด็ดมาแนะนำ เลือกเอาแอพเดียวที่ตรงกับสิ่งที่คุณอยากเปลี่ยนแปลงมากที่สุดก่อน กดดาวโหลดแล้วเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกันครับ

Calorie Counter and Diet Tracker

Ios และ Android
ฟรี

แอพจดบันทึกแคลอรี่ที่มาพร้อมหน้าตาที่สะสวย จุดขายของแอพในความคิดผมคือ ตั้งเป้าหมายแยกได้ตามประเภท, ตัวแสกนบาร์โค้ด, โซเชียลลิงค์หากลุ่มเพื่อน พร้อมฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ( 3 ล้านชนิด ) ทั้งยี่ห้อและร้านอาหารขนาดใหญ่ ได้รับรางวัลทั้งจากจาก PC Magazine, Wired Magazine

Pocket Expense Personal Finance

Ios
ฟรี

แอพบัญชีการเงินส่วนบุคคล ช่วยจัดสรรรายรับรายจ่าย พร้อมติดตามเป้าหมายเงินเก็บและเงินลงทุนต่อเดือนของคุณ มาพร้อมกราฟสถิติรายวัน รายเดือน และตัวแจ้งเตือน เพื่อให้การบริหารค่าใช้จ่ายของคุณสนุกยิ่งขึ้น

สำหรับ Android ผมแนะนำ Expense Manager ครับ

Runmeter

Ios
ฟรี

เพื่อนผมกลุ่มใหญ่เริ่มหันไปหัดวิ่งมาราธอนกันเพิ่มขึ้น ( อีกกลุ่มไปปั่นจักรยาน ) จุดเด่นของ Runmeter นอกจากอินเทอร์เฟซที่สวยงามแล้ว แอพจะมีทุกอย่างที่นักวิ่งหรือจะวิ่งต้องการ แผนที่เรียลไทม์ ปริมาณแคลอรี่เบิร์น จำนวนก้าว หรือจ่ายเพิ่ม 5 เหรียญต่อปีเพื่อการวิเคราะห์แนวโน้มแบบละเอียด สำหรับ Android ผมชอบ MapMyRun ครับ

Strict Workflow

ส่วนเสริม Google Chrome
ฟรี

อันนี้ไม่ใช่แอพแต่เป็นส่วนเสริมบน Chrome ที่มีประโยชน์มากครับ ปัจจุบันการทำงานบนคอมพิวเตอร์มักเกี่ยวข้องกับการใช้อินเทอร์เน็ทผ่านเว็บเบราเซอร์อันดับ 1 อย่าง Google Chrome แอพนี้ประโยชน์ของมันคือ ตรวจตราการใช้เวลาบนอินเทอร์เน็ทในเวลาทำงานของคุณ หลักการทำงานคือจะแบ่งช่วงเวลาครั้งละ 30 นาที: ทำงาน 25 พัก 5 นาที โดยในช่วง 25 นาทีเจ้า Strict Wrokflow จะบล็อคการเข้าถึงเว็บยอดนิยมซึ่งคุณสามารถใส่เพิ่มได้อีก เพื่อให้คุณมีสมาธิกับงานตรงหน้าได้เต็มที่

Smoke Free

IOS
ฟรี

เลิกบุหรี่ถูกจัดอันดับว่า ทำตามได้ยากที่สุดแต่ก็ส่งผลดีกับตัวคุณมากที่สุดเช่นกัน แอพนี้จะเก็บข้อมูลความอยากบุหรี่และอารมณ์ สถิติความคืบหน้า “สถาวะปลอดบุหรี่” ของคุณ มีคำแนะนำส่วนตัวว่า ตอนที่ผมเลิกบุหรี่ ถ้าคุณยังมีของเก่าเหลือให้เอามือขยำซองแล้วทิ้งเลยครับ อย่ารอต้องสูบให้หมด ถ้าทำได้จะมีผลทางจิตวิทยามาก จากนั้นหยุดสูบเลย ห้ามมีข้ออ้าง “ขอตัวเดียว” เด็ดขาด ไม่เกิน 2 อาทิตย์ครับ จะเริ่มชิน

Breathe2Relax

IOS และ Android
ฟรี

หลายคนยังไม่ทราบว่า การหายใจคือสิ่งสำคัญที่สุดในการควบคุมอารมณ์ทั้งหมดของคุณ ความเครียด, ความกังวล, ความโกรธ ไม่เชื่อลองสังเกตุเวลาคุณโกรธคุณจะหายใจตื้นและเร็ว แอพนี้จะช่วยหัดให้คุณหายใจด้วยกระบังลมหมายความว่า คุณจะหายใจได้ลึกขึ้นและสม่ำเสมอ ช่วยให้คุณเป็นคนใจเย็นแบบไม่ต้องเสียเงินแพงๆ